Cách điều trị hội chứng ống cổ tay theo y học hiện đại


By 20/11/2019

Một số phương pháp như dùng thuốc đông y, tập thể dục nhẹ nhàng bàn tay hay uống thuốc kê đơn giản giảm đi phần nào nếu mới kịp phát hiện. Tuy nhiên, nếu hội chứng ống cổ tay kéo dài, không có giải pháp điều trị hiệu quả thì sẽ phải dùng đến phương án phẫu thuật.

Cách chẩn đoán điều trị hội chứng ống cổ tay

chữa trị hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn kịp thời tìm đến các phòng khám, bệnh viện để các bác sĩ chẩn đoán kịp thời khi vừa phát hiện những triệu chứng của bệnh sẽ giảm nguy cơ bị biến chứng nặng. Sau đây là một số các chẩn đoán hội chứng ống cổ tay phổ biến hiện nay:

Phương pháp chẩn đoán đơn giản:

- Gõ nhẹ vào cổ tay để xem liệu tác động này có làm có gây ra cảm giác ngứa ran hoặc tê ở ngón tay.

- Uốn cong cổ tay hoặc giữ nó trên đầu trong một phút. Nếu có đau, tê hoặc ngứa ran, điều đó có nghĩa là hội chứng ống cổ tay đã có mặt.

- Bệnh nhân ấn hai bàn tay vào nhau để cổ tay bị cong. Nếu ngứa ran hoặc tê xuất hiện trong vòng một phút, có thể có tổn thương dây thần kinh giữa.

Phương pháp này chỉ có thể giúp bác sĩ phỏng đoán sơ qua trước khi thực hiện các bước áp dụng các loại máy móc thiết bị hiện đại để giúp xác định trong một số trường hợp khó phát hiện, tình trạng nặng.

Phương pháp khoa họa hiện đại:

- Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh: Các điện cực được đặt trên bàn tay và cổ tay. Những cú sốc điện nhỏ được áp dụng, từ đó tiến hành xét nghiệm đo mức độ nhanh chóng các dây thần kinh truyền các xung đến cơ bắp.

- Điện cơ học: Một kim mịn được đưa vào cơ bắp. Hoạt động điện trên màn hình có thể tiết lộ liệu có bất kỳ tổn thương thần kinh giữa hay không, và nếu vậy, mức độ nghiêm trọng của nó.

- Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể phát hiện một tình trạng tiềm ẩn có thể liên quan đến hội chứng ống cổ tay, bao gồm suy giáp , thấp khớp, viêm khớp hoặc tiểu đường .

- Quét hình ảnh: X-quang có thể cho thấy liệu có gãy xương hay một số rối loạn khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp . Quét siêu âm có thể kiểm tra cấu trúc của dây thần kinh giữa. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quét MRI không hữu ích trong chẩn đoán hội chứng ống cổ tay.

Những trường hợp nào dễ mắc hội chứng ống cổ tay

Có nhiều người không biết vì sao bản thân vì sao lại mắc hội chứng ống cổ tay. Và sau đây là một số trường hợp dễ bị hội chứng ống cổ tay có thể bạn chưa biết:

- Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích

- Bị gãy xương cổ tay do tay nạn trước đó

- Bị béo phì, kết hợp với cổ tay hình vuông

- Độ tuổi phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh, hoặc các hormone liên quan đến quá trình mang thai có thể làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay

- Viêm khớp và tiểu đường

- Do tính chất ngờ nghiệp sử dụng tay nhiều

Tốt nhất là bạn nên tìm đến bác sĩ để kịp thời thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Nếu để lâu, hội chứng ống cố tay có thể gây ra những biến chứng phức tạp, gây teo tay, mất cảm giác bàn tay, cầm nắm vật dụng thường ngày không vững... chính vì vậy, hãy để bác sĩ Lê Trần Duy giúp bạn khắc phục tình trạng này dứt điểm!

LIÊN HỆ BÁC SĨ TƯ VẤN: 

Phone: 0938 775 770
Email:support@drletranduy.com
Địa chỉ: 522-524 Nguyễn Chí Thanh, P. 7, Q. 10, TP.HCM


Tin Tức Nổi Bật


Đăng ký treo chân mày để được tư vấn miễn phí

Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong vòng 12h.


Tư vấn: 0938 775 770

Địa chỉ: 522-524 Nguyễn Chí Thanh, P. 7, Q. 10, TP.HCM