Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị? Bs Lê Trần Duy tư vấn!


By 21/11/2019

Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị sao cho hiệu quả sau đây chúng ta cùng khám phá bài chia sẻ này:

Cách ngăn ngừa hội chứng ống cô tay hiệu quả

Bạn có thể ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay bằng cách thay đổi lối sống, loại bỏ những thói quen không tốt khi sử dụng đôi tay vào công việc, làm giảm các yếu tố nguy cơ trong quá trình sinh hoạt cuộc sống để phát triển nó.

Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị

Điều trị các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao và viêm khớp làm giảm nguy cơ phát triển hội chứng ống cổ tay rất hiệu quả. Chú ý cẩn thận đến tư thế tay và tránh các hoạt động quá mức cho cổ tay của bạn là những chiến lược quan trọng để giảm triệu chứng. Các bài tập vật lý massage trị liệu cũng có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay

Thông thường nguyên nhân là khó có thể biết được. Chúng ta có thể điểm qua một số nguyên nhân phổ biến sau:

- Áp lực lên dây thần kinh giữa dọc ống cổ tay có thể xảy ra một số cách: sưng niêm mạc của gân gấp, được gọi là viêm tenosynov; trật khớp, gãy xương và viêm khớp có thể thu hẹp đường hầm; và giữ cho cổ tay uốn cong trong thời gian dài.

- Giữ nước khi mang thai có thể gây sưng trong đường hầm và các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay, thường biến mất sau khi sinh.

- Tình trạng tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường cũng có thể liên quan đến hội chứng ống cổ tay.

- Nếu bạn thừa cân cũng là nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay

- Đường hầm cổ tay nhỏ bẩm sinh, điều năng sẽ gia tăng hội chứng ống cổ tay nếu áp lực lên dây thần kinh ngày càng rõ rệt

- Công việc sử dụng cổ tay, cả bàn tay hoặc ngón tay lặp đi lặp lại nhiều lần cũng là nguyên nhân chính gây ra hội chứng này

- Có thể có sự kết hợp của các nguyên nhân.

Vì vậy, ngay sau khi phát hiện, bạn nên tìm cho mình một phương pháp điều trị hiệu quả. Tùy vào mức độ gây ra tình trạng đau nhức, tê tay, cầm nắm vật dụng không vững, mỏi tay liên tục.., bạn nhờ bác sĩ tư vấn, thăm khám và điều trị dứt điểm.

Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị

Chúng ta có thể giảm hội chứng ống cổ tay bằng nhiều cách, trong đó bao gồm giảm cường độ hoạt động của bàn tay, dung thuốc và phẫu thuật:

- Nẹp cổ tay: cố gắng nghỉ ngơi hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần của bàn tay trong thời gian ít nhất 2 tuần. Đeo nẹp giữ cổ tay của bạn ở vị trí thoải mái, duỗi thằng trong khi ngủ là một phương pháp mang lại hiệu quả cao. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ đối với các bài tập vật lý trị liệu, vì nếu các bài tập sai, hoặc bài tập được thực hiện không đúng cách, có thể làm tình trạng tồi tệ hơn.

- Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng cách dụng thuốc kê đơn: Các thuốc chống viêm có chứa aspirin, ibuprofen và naproxen có thể giúp giảm đau nhưng sẽ không chữa được hội chứng ống cổ tay. Hoặc có thể tiêm steroid vào ống cổ tay cũng có thể giúp ích, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi chỉ có triệu chứng trong một thời gian ngắn. Nhưng theo nghiên cứu, tình trạng có thể quay lại sau 3-4 tháng.

- Phẫu thuật: Đối với những người bị tê kéo dài, đau hoặc giảm chức năng tay không đáp ứng với điều trị tiêu chuẩn, phẫu thuật có thể là một lựa chọn mang lại hiệu quả cao, chữa trị dứt điểm. Mục tiêu của phẫu thuật là tạo thêm không gian trong đường hầm bằng cách giải phóng dây chằng ngang, giúp giảm áp lực lên dây thần kinh giữa. Thông thường quá trình này là phẫu thuật trong ngày và không cần gây mê toàn thân.

Bs LÊ TRẦN DUY là người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, đưa ra các giải pháp chữa trị hội chứng ống cổ tay hiệu quả. Đối với những trường hợp nặng, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân nên phẫu thuật để khắc phục dứt điểm hội chứng ống cổ tay.

LIÊN HỆ BÁC SĨ TƯ VẤN: 

Phone: 0938 775 770
Email:support@drletranduy.com
Địa chỉ: 522-524 Nguyễn Chí Thanh, P. 7, Q. 10, TP.HCM


Tin Tức Nổi Bật


Đăng ký treo chân mày để được tư vấn miễn phí

Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong vòng 12h.


Tư vấn: 0938 775 770

Địa chỉ: 522-524 Nguyễn Chí Thanh, P. 7, Q. 10, TP.HCM