Triệu chứng ống cổ tay có thể bạn chưa biết


By 21/11/2019

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng đau và tê bì của nhiều ngón tay, bàn tay, đôi khi còn lan rộng lên cẳng tay hay cánh tay. Nguyên nhân chính là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay gây ra.

Hội chứng ống cổ tay

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay là gì?

Các triệu chứng hội chứng ống cổ tay thường được xảy ra ở dọc theo đường thần kinh, do chèn ép dây thần kinh giữa. Bàn tay của bạn có thể rơi vào vô giác và thường xuyên thả đồ vật. Và các triệu chứng khác bao gồm:

- Tay bị tê, ngứa ran và đau ở ngón tay cái và ba ngón tay đầu tiên của bàn tay bạn, trừ ngón tay út

- Đau rát đi lên cánh tay của bạn

- Đau cổ tay vào ban đêm gây cản trở giấc ngủ

- Yếu ở cơ tay

- Các triệu chứng có thể dễ thấy khi bạn cầm vô lăng, điện thoại, sách báo, chơi gôn, chơi cử tạ, thợ mộc, giết mổ thịt

Và cuối cùng là bàn tay của bạn dần yếu đi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, trong công việc và sinh hoạt hàng ngày. Do đó, việc điều trị kịp thời bằng phương pháp mang lại hiệu quả là vấn đề bạn nên quan tâm.

Cách chẩn đoán hội chứng ống cổ tay

Các bác sĩ có thể chẩn đoán hội chứng ống cổ tay bằng kiểm tra lịch sử bệnh lý trước đó của bạn, thể chất và làm các xét nghiệm, chụp X-Quang...

Khi khám sức khỏe, quá trình sẽ bao gồm đánh giá chi tiết bàn tay, cổ tay, vai và cổ của bạn để kiểm tra xem có bất kỳ nguyên nhân nào khác gây ra áp lực thần kinh hay không. Bác sĩ sẽ xem xét cổ tay của bạn để tìm dấu hiệu đau, sưng và bất kỳ biến dạng nào có thể xảy ra do biến chứng . Đồng thời, bác sĩ sẽ kiểm tra cảm giác cho các ngón tay và sức mạnh của các cơ trong tay bạn.

Phương pháp sử dụng loại thiết bị dẫn truyền thần kinh sẽ xét nghiệm chẩn đoán, đo tốc độ dẫn truyền của các xung thần kinh của bạn. Nếu xung thần kinh chậm hơn bình thường khi dây thần kinh truyền vào tay, bạn có thể mắc hội chứng ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay được điều trị như thế nào?

Điều trị hội chứng ống cổ tay phụ thuộc vào mức độ đau và triệu chứng của bạn nghiêm trọng và nếu có yếu. Năm 2008, Học viện phẫu thuật chỉnh hình đã đưa ra hướng dẫn điều trị hiệu quả ống cổ tay. Khuyến cáo là cố gắng kiểm soát đau ống cổ tay mà không cần phẫu thuật, nếu có thể.

Các lựa chọn không khoa học bao gồm:

- Tránh các vị trí quá mức cổ tay của bạn

- Nẹp cổ tay giữ bàn tay của bạn ở vị trí trung lập, đặc biệt là vào ban đêm

- Thuốc giảm đau nhẹ và thuốc để giảm viêm

- Điều trị bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào bạn có thể có, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc viêm khớp

- Tiêm steroid vào khu vực ống cổ tay của bạn để giảm viêm

Phẫu thuật ống cổ tay có thể sẽ cần thiết nếu triệu chứng ngày càng rõ hơn và biến chứng tổn thương nghiêm trọng đến dây thần kinh giữa của bạn.

Phẫu thuật cho hội chứng ống cổ tay bao gồm cắt dải mô ở cổ tay đi qua dây thần kinh giữa để giảm bớt áp lực lên dây thần kinh của bạn. Các yếu tố quyết định thành công hay thất bại là độ tuổi của bệnh nhân, thời gian xuất hiện triệu chứng, bệnh lý đái tháo đường....

Bác sĩ Lê Trần Duy là người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giải phẫu hội chứng ống cổ tay cho nhiều đối tượng khách hàng. Cam kết sẽ giúp khách hàng chữa trị dứt điểm hội chứng ống cổ tay đang khiến cho cuộc sống thường ngày của bạn trở nên rối loạn.

LIÊN HỆ BÁC SĨ TƯ VẤN: 

Phone: 0938 775 770
Email:support@drletranduy.com
Địa chỉ: 522-524 Nguyễn Chí Thanh, P. 7, Q. 10, TP.HCM


Tin Tức Nổi Bật


Đăng ký treo chân mày để được tư vấn miễn phí

Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong vòng 12h.


Tư vấn: 0938 775 770

Địa chỉ: 522-524 Nguyễn Chí Thanh, P. 7, Q. 10, TP.HCM